Pages:
Actions
 • #1 by poohbaza on 09 Oct 2011
 • [h1]หาผู้รับเหมารับสร้างบ้านที่ดีเลิศประเสริฐไม่โกงดูจากไหนดี[/h1]

  หากคิดจะสร้างบ้านเอง ไม่ซื้อบ้านจัดสรร ก็ต้องปวดหัวกับการหาผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้ว่าจะไม่เชิดเงินหนี ไม่โกงเอาวัสดุก่อสร้างราคาถูกมาใช้พออยู่ไม่กี่เดือนก็แตกร้าว บางทีพื้นดินอาจยุบ การจะไว้ใจผู้รับเหมาเป็นเรื่องที่ยาก เพราะขนาดญาติยังยืมเงินแล้วไม่คืนก็มี ขนาดพี่น้องยังแย่งมรดกกันเลย เอ้า...แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอนะ การจะหาผู้รับเมหาดีๆ ไม่โกงหาอย่างไรนะ มานี่ๆๆๆ อ่านบทความข้างล่างดู  สำหรับคนที่ไม่เคยสร้างบ้าน ตอนกำลังหาผู้รับเหมาคงจะเกิดความกังวลขึ้นมาได้สารพัด จากที่เราเคยได้ยินมาว่าวงการนี้นั้นเขี้ยวลากดินกันทั้งนั้น เช่นแอบลดแบบ งานไม่เสร็จแล้วทิ้งงาน เบิกเงินก่อนแล้วไม่ทำงาน ฯลฯ จะทำอย่างไรดี มีข้อแนะนำดังนี้

  1. ถ้าเป็นผู้รับเหมาที่เป็นคนรู้จักได้ก็ดี อย่างน้อยก็เกรงใจกันเห็นแก่ความสัมพันธ์กันบ้าง

  2. ดูผลงานเดิมว่าทำมามากแค่ไหน และงานออกมาดีแค่ไหน

  3. ติดต่อเช็กราคาหลายๆ เจ้า และให้แต่ละรายทราบด้วยว่าเราเช็กราคา จะป้องกันการโก่งราคาได้

  4. ให้มีการเซ็นสัญญาพร้อมแบบและรายการวัสดุ (BOQ) อย่างชัดเจน ซึ่งถ้าไม่มีแล้วมักจะมีปัญหาขัดแย้งกันภายหลัง

  5. การจ่ายเงินเป็นงวดๆ ตรงนี้สำคัญมาก ถ้าคุณให้ผู้รับเหมากำไรมากในงวดงานช่วงแรกๆ แล้วกำไรน้อยในงวดหลัง ผู้รับเหมาเมื่อเบิกเงินงวดแรกแล้วอาจจะทิ้งงานได้ จึงต้องให้การเสนอราคาของผู้รับเหมาเป็นรายการวัสดุ (BOQ) ให้เราทราบว่ามูลค่างานแต่ละส่วนเป็นเท่าใด เมื่องานในแต่ละส่วนแล้วเสร็จมีการเบิกเงิน ควรจะมีการหักเงินบางส่วนไว้ ประมาณ 5-10 % เพื่อให้ผู้รับเหมามีเงินค้างไว้กับเรา แล้วไปได้กำไรในงวดสุดท้าย จะทำให้ผู้รับเหมาไม่ทิ้งงาน และเป็นการประกันผลงานได้บ้าง

  6. ถ้ามีเวลาก็ศึกษาหาข้อมูลในเรื่องงานก่อสร้างไว้

  7. คอยตรวจตราหน้างานอยู่เสมอ

  สำหรับงานขนาดใหญ่ ควรจะมีวิศวกรที่ปรีกษาและคุมงาน สุดท้ายคงไม่มีอะไรได้ 100 เปอร์เซนต์ แต่เชื่อว่าถ้าคุณเตรียมการดังกล่าวได้ดีแล้ว ผลที่ได้ก็น่าจะคุ้มกับการลงแรงครับ

   

  นอกจากการเตรียมรับมือกับบรรดาผู้รับเหมาจอมเขี้ยวแล้ว อย่าลืมว่าวงการนี้ก็ยังมีคนดีๆ ทำงานตรงไปตรงมาอยู่ด้วย ในส่วนเจ้าของงานเองก็อย่ากดราคาจนเกินไปนะ ปัญหาอีกอย่างคือเจ้าของงานส่วนใหญ่ก็ไม่ใช่คนในวงการก่อสร้าง ตอนดูแบบอาจจะไม่เห็นภาพชัดนัก พอสร้างจริงปรากฏว่าไม่ค่อยตรงกับที่นึกภาพไว้แต่แรก มักจะมีการเปลี่ยนแปลง รื้อทุบ เพิ่มเติม ได้เสมอๆ หากมีมากๆ เข้าผู้รับเหมาแย่เหมือนกัน ควรจะจ่ายในส่วนเพิ่มเติมแก้ไขด้วย ตรงนี้ก็เป็นอีกจุดหนึ่งซึ่ง BOQ จะเป็นตัวสรุปราคาส่วนเปลี่ยนแปลงให้คุณได้ ถึงจะจ่ายตามราคาแล้วก็ไม่ควรจะมีการเปลี่ยนแปลงมากเกินไป เพราะบางครั้งทำให้ล่าช้าจนงานผิดแผนออกไปมาก จะมีผลเสียทั้งสองฝ่าย ทางที่ดีตอนออกแบบพยายามดูแบบให้เข้าใจ เพื่อให้เกิดปัญหาการเปลี่ยนแปลงหน้างานให้น้อยที่สุด
 • #2 by punme951 on 21 Jan 2013
 • ประสบการณ์และผลงานครับ
Pages:
Actions