ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผ่อนบ้านเดือนละเท่าไหร่กันบ้าง ตอนนี้ผมเริ่มแล้วเดือนละ... (แชร์ประสบการณ์)  (อ่าน 2837 ครั้ง)
Facebook
Administrator
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 657« เมื่อ: 25 สิงหาคม 2012, 21:40 »


หลังจากซื้อบ้านหลังแรกในตอนแรก ตอนนี้ก็เริ่มผ่อนดาวน์แล้วละครับ ไม่ทราบว่าเพื่อนๆผ่อนบ้านเดือนละเท่าไหร่กันบ้าง ตอนนี้ผมผ่อนเดือนละ 25000 บาทถ้วน คาดว่าจะไม่ผ่านบ้านเกินไปกว่านี้ เพราะกลัวไม่มีเงินผ่อนเดือนถัดไปเหมือนกัน การผ่อนบ้านคราวนี้ของผมระยะเวลาคิดไว้ที่ 10 ปีครับ ไม่ขอบอกเงินที่จะเอามาดาวน์แล้วกันนะครับผม รู้สึกเหมือนกับว่าการผ่อนบ้านทำให้เรารู้อะไรมากขึ้นเหมือนกันใช่ว่ามันจะมีแต่ข้อเสีย แต่ผมว่ามันก็มีข้อดีในตัวของมันเหมือนกันนะครับ ซึ่งที่ไม่ผ่อนบ้านอาจจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำ

ข้อดีของการผ่อนบ้านก็คือ ทำให้เรามีรายได้ลดลงนั้นเอง และทำให้เรารู้สึกว่าเรายังจน ความจริงแล้วนั้นปรัชญาของผมก็คือความจนนั้นเป็นทรัพย์นะ ถ้าคนเราถ้าไม่รู้จักกว่าตัวเองจนและคิดว่าตัวเองรวย มันจะหมดความพยายามไปเลยเหมือนกัน การผ่อนบ้านนั้นเหมือนกับการสร้างฝันมากกว่า เราได้บ้านมาแล้วแต่อันทีจริงมันไม่ใช่ของเราเลย เขาแค่ใหเรามาอยู่ก่อนจะกว่าจะผ่อนหมดเท่านั้นเอง พอมีบ้านแล้วรู้สึกว่ามันอุ่นใจนะ เรามีที่อยู่แล้ว วนมาพูดเรื่องความจนเป็นทรัพย์กันอีกรอบ ตอนแรกที่ผมไม่ผ่อนบ้านผมก็มีผ่อนรถนะซึ่งผมว่ามันไม่เหมือนกับผ่อนเสียเท่าไรเพราะผ่อนแค่ 7000 บาทเท่านั้นไม่ค่อยกระทบอะไรมาก คือเจียดมาเดือนละนิดก็ได้รถแล้ว เงินดาวน์นั้นไม่ต้องพูดถึงครับจ่ายไปสูงเหมือนกันก็เลยผ่อนนิดเดียวจบ

ผ่อนบ้านเดือนละเท่าไหร่ 25000 บาท มีคนถามคำนี้กับผมหลายคนเหมือนกัน ถ้าคำนวณจากอายุเท่าผมผ่อนเท่านี้นั้นไม่ใช่เงินที่มีจำนวนมากเลย  มันเป็นเหมือนการจัดระเบียบชีวิตของเรามากกว่า เชื่อหรือไม่ถ้าเราคิดจะเก็บเงินก่อนแล้วค่อยซื้อนั้นมันเป็นไปไม่ได้เลย เพราะต้องรอนานแสนนานขนาดไหนกว่าจะได้อยู่บ้านหลังนี้ ความพยายามของผมเริ่มมากขึ้นหลังจากต้องใช้เงินมาก หางานนอกมากทำมากขึ้นซึ่งปัจจุบันอาจจะมีอู้บ้างไม่ค่อยอย่างทำเพราะคิดว่ารายได้เยอะแล้ว ตอนนี้ก็คงต้องกลับมาตั้งใจทำกับงานมากขึ้น มีแบบแผนมากขึ้นเพื่อให้รายได้มากขึ้นกว่านี้ ตั้งแต่ผ่านบ้านมานี่ผมว่าชีวิตของผมมีสีสันขึ้นเยอะเลยครับ ลุ้นกันทุกเดือนเลยทีเดียว เข้าใจแล้วของคำว่ากระเป๋าลีบเป็นอย่างไร แต่หลังฝนตกย่อมมีฟ้าที่สดใสกว่าใครเชื่อคำนี้ของผมบ้างครับ
Like (+46)     No (-0)

บันทึกการเข้า
Tags:
Tamlaydee
Administrator
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 744


ทำเลดีดอตคอม : มาทำบ้านให้เป็นบ้านกันเถอะ


« ตอบ #1 เมื่อ: 28 สิงหาคม 2012, 06:48 »

ถ้าพูดถึงเรื่องการผ่อนบ้านที่ต้องพูดกันยาวเลยครับเพื่อน Facebook เพราะความคิดเห็นลำพังเฉพาะเรื่องการซื้อบ้านก็หลากหลายแล้ว เอาอย่างง่ายๆ เฉพาะที่เราดูในหนังฝรั่ง (ซึ่งไม่รู้ว่าจะจริงอย่างนั้นไหม) ฝรั่งทุกคนแทบจะทุรนทุราย หรือ ยอมที่จะเหนื่อยหนักเพื่อที่จะให้ตัวเองและลูกๆ มีบ้านอยู่ บ้านไม่ว่ามือหนึ่งหรือมือสอง ก็ตาม แต่สำหรับในความคิดของคนไทยผมสอบถามคนอื่นๆ ดูแล้วเหมือนว่าจะมีแนวความคผิดเห็นอยู่สองกลุ่ม กลุ่มแรกคือกลุ่มที่มองว่า ถ้ายังพอมีที่พักอาศัยไม่ว่าบ้านเช่าห้องเช่าคอนโดเช่าใกล้ที่ทำงานหรือบ้านพักราชการบ้านพักสวัสดิการก็ให้อยู่ไปก่อน เรื่องบ้านเป็นเรื่องระยะยาวต้องตัดสินใจดีๆ และ รอมีกำลังทรัพย์ที่เพียงพอกว่านี้เราค่อยซื้อ แต่อีกกลุ่มหนึ่งมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไปอยู่บ้าง ก็คือ หากเรามีลูกมีเมียแล้วก็ควรจะซื้อบ้านเพื่อสร้างความมั่นคงและความรู้สึกเป็นหลักเป็นฐาน แม้จะใช้เงินเยอะ งบประมาณเยอะ แต่นั่นก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องแลกมาเพื่อสิ่งที่ดีกว่า ดังนั้นก็ต้องยอมเหนื่อยเพื่อความสุขของคนอื่นเขาด้วย สำหรับตัวผมเองนั้นตอนนี้เริ่มเข้าสู่วงจรชีวิตคนผ่อนบ้านแล้ว แน่นอนว่าเงินหลักสองหมื่นกว่าถูกนำมาใช้เพื่อการนี้ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลย ต้องวางแผนทางด้านการเงินอย่างดี เดี๋ยววันหลังจะมาเล่าประสบการณ์ของเพื่อนๆ หลายท่านที่ซื้อบ้านแต่ไม่มีกำลังผ่อนมาให้ฟังกันครับ ว่ามันน่าปวดหัวกันอย่างไร

Like (+261)     No (-1)

บันทึกการเข้า
somsak
Jr. Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 70อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: 28 สิงหาคม 2012, 09:40 »

ตอนนี้พี่ก็ผ่อนบ้านอยู่นะ ราคาราวราวนี้คือ 30000 ต่อเดือน บอกตามตรงว่าไม่ใช่คนรวยอะไร กว่าจะหาไม่ครบ 30000 แต่ละเดือนบางครั้งก็ต้องเอาเงินเก็บมาผ่อนเหมือนกัน พูดถึงมันก็สร้างความหวั่นใจให้เราพอสมควร แต่พี่มั่นใจว่ายังไงก็ผ่อนได้ 30000 ไม่น่ายากเกินไป ที่สำคัญมันทำให้เราขยันขึ้นประมาณหนึ่งด้วย ความคิดเห็นส่วนตัวนะ

Like (+0)     No (-0)

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Tamlaydee.com ทำเลดีดอตคอม © 2009-2011
Tamlaydee.com ทำเลดีดอตคอม © 2009-2014 เว็บอสังหาริมทรัพย์ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับการซื้อบ้าน สร้างบ้าน แต่งบ้าน เพื่อคนรักบ้านเช่นคุณ