Pages:
Actions
  • #1 by vipdee on 15 Aug 2012
  • ห้องครัว เป็นอีกห้องหนึ่งที่มีการกำหนด ลักษณะการใช้งาน ที่แตกต่างไป จากห้องอื่นๆ โดยเป็นส่วนใช้งาน ที่สำคัญภายในบ้าน ซึ่งใช้เป็นที่ ประกอบอาหาร เพื่อการยังชีพ นอกจากนั้น ครัวยังมีความสัมพันธ์ ในการใช้งานอย่างต่อเนื่อง กับส่วนรับประทานอาหารและส่วนอื่นๆ ในตัวบ้าน เพื่อนๆ น่าจะรู้ว่า อยากทำครัวแบบไหน ครัวหนักหรือเบา ถ้ารู้ความต้องการแล้วก็เลือกวัสดุกันเลย ซึ่งแบบครัวมีการจัดวางไม่กี่แบบ วันนี้เราขอแนะนำ แบบต่อครัวหลังบ้าน ต่อครัวหลังบ้านแบบไหนที่ราคาไม่แพง และ ใช้งานได้จริงๆ แบบแรกคือ ครัวรูป I แบบติดกับผนังด้านเดียว เหมาะสำหรับห้องที่มีเนื้อที่น้อย ที่มีการจัดวางเป็นแบบแถวเดียวชิดผนังทั้งหมด หรือ แบบตัว L  ลักษณะนี้เป็นที่นิยมกันมาก เหมาะกับห้องที่มีเนื้อที่ปานกลาง หรือแบบตัว  U เป็นแบบที่ดีที่สุดใช้พื้นที่ได้มากกว่าแต่ห้องครัวต้องกว้างพอสมควรเพราะต้องใช้ผนังถึง 3 ด้าน  เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่เหลือเฟือห้องครัวแบบนี้จึงมีความยืดหยุ่นมากที่สุดเพราะไม่ถูกจำกัดโดยพื้นที่

    ในวันหนึ่งๆ กับห้องนี้ มากพอสมควร อีกทั้งยังต้องทุ่มเทค่าใช้จ่ายสำหรับการที่จะได้ "ห้องครัว" ที่ถูกอกถูกใจอีกด้วย ก่อนการตัดสินใจ ที่จะลงมือสร้างครัว หรือจัดตกแต่งครัว เพื่อให้เกิดความสวยงามนั้น สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงเป็นลำดับแรกคือ การออกแบบห้องครัว เป็นการผสมผสาน ทั้งศาสตร์และศิลป์ไว้ในห้อง ๆ เดียวอย่างกลมกลืนที่สุด ศิลป์คือความสวยงาม แม้ห้องนี้จะไม่ได้มีไว้โชว์แขกโดยตรงก็ตาม ส่วนศาสตร์ก็คือ การคำนึงถึงสุขอนามัยต่าง ๆ ผลพวงที่จะเกิดกับการประกอบอาหาร โดยเฉพาะอาหารไทย

    ทิศทางของห้องไม่ควรอยู่ในทิศที่อับหรือทึบหรือพูดง่าย ๆ ก็คือห้องนี้ควรมีแสงสว่างเพียงพอนั่นแหละ มีแสงแดดส่องถึง เพื่อไล่ความชื้นออกไป ที่สำคัญต้องระบายอากาศดีด้วย ส่วนของคนจีน การวางฮวงจุ้ยสำหรับห้องครัวนั้น ก็กำหนดไว้ที่ทิศตะวันออก หรือทิศที่พระอาทิตย์ขึ้น จะได้ช่วยไล่ความชื้น ฆ่าเชื้อโรคจากเช้าถึงเที่ยงและเย็นสบายช่วงบ่ายถึงเย็นซึ่งเป็นเวลาทำครัว อีกทิศหนึ่งที่น่าสนใจคือทิศใต้ซึ่งเป็นทางลมพอดี ควรเลือกใช้วัสดุปิดพื้นผิวที่สามารถเช็ดล้าง ทำความสะอาดง่าย เช่น กระเบื้องเซรามิก ปูนเปลือยขัดมัน เป็นต้น บริเวณมุมเคาน์เตอร์ที่กรุกระเบื้องอาจถูกกระแทกจนแตกร้าว หรือ บิ่นได้ ควรปิดมุมด้วยคิ้ว เพื่อความสวยงาม และกันการกระแทกกับกระเบื้องโดยตรง
Pages:
Actions