Pages:
Actions
 • #1 by Tamlaydee on 11 Mar 2011
 • วิธีเลือกสีทาผนังบ้าน มีวิธีเลือกที่แตกต่างออกไปจากสีทาบ้านภายนอก หลังจากในตอนก่อนหน้านี้เคยพูดถึงเรื่องวิธีการเลือกสีทาภายนอกบ้านแล้ว ซึ่งลักษณะสีทาภายนอกบ้านก็คงจะต้องเป็นสีที่มีความทนต่อแสงแดดและความชื้นรวมถึงฝน อาจจะต้องลบรอยแตกร้าว หรือ ควรจะขจัดคราบได้ด้วยตนเอง สีซีดจางได้ยาก แต่สำหรับสีทาผนังบ้านแล้วนั้น คุณสมบัติอาจจะไม่ต้องมากมายขนาดนั้น อาจจะเพียงแค่ทำความสะอาดง่าย และ เป็นสีที่สวยเราชอบ ดังนั้นการเลือกสีทาบ้านจึงควรใช้วิธีเลือกที่แตกต่างออกไปจากการเลือกใช้สีทาภายนอก วันนี้เราขอนำเสนอสุดยอดวิธีเลือกสีทาผนังบ้านแบบเทพกันเลยทีเดียว


  สีทาผนังบ้าน
  สำหรับผนังปูน ก็จะนิยมใช้สีน้ำพลาสติกที่มีส่วนผสมของอะคลีลิค 100% หรือที่เราเรียกกันว่า สีน้ำอะคลีลิค นั่นเอง มีทั้งชนิด ด้าน และแบบ กึ่งเงาสีด้าน จะดูสะอาด กระจ่างแต่ไม่กระจายแสง สีนวลใสแต่จะสกปรกง่าย สีกึ่งเงา จะดูนวลเมื่อโดนแสงไฟหรือแสงแดด เช้ดทำความสะอาดได้ เงาเล็กน้อย ลูบดูจะลื่นมือ ฝุ่นจะไม่ค่อยจับผนัง

  การทาสีผนังต้องมีการเตรียมพื้นผิวดังนี้
  ลอก ขูด หรือขัดทำความสะอาดสีเก่าออกให้หมดด่อนใช้กระดาษทรายบางขัดเบาๆ แล้วปัดฝุ่นออกให้หมด บางทีก็สามารใช้น้ำฉีดได้ ทาสีรองพื้นปูนเก่า สำหรับบ้านที่สร้างมานานกว่าห้าปี สีรองพื้นปูนเก่าจะออกใสๆ ทารองพื้นรอบหรือสองรอบแล้วแต่พื้นผิวทาสีรองพื้นปูนใหม่ สำหรับบ้านที่สร้างมาไม่ถึงห้าปี สีรองพื้นปูนใหม่จะออกสีขาวทาสีจริงอย่างน้อยสองรอบแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง สำหรับผนังไม้หรือส่วนที่สร้างจากไม้ ถ้าจะให้ทนทานรักษาง่ายก็มักทาด้วยสีน้ำมันหรือเป็นสีทาไม้โดยตรง ซึ่งจะทาด้วยสีย้อมไม้ตามชอบก่อนแล้วจึงทาสีเคลือบเนื้อไม้อีกทีสีทาไม้จะมีส่วนผสมที่จะรักษาเนื้อไม้ให้ปราศจาก ปลวก กันความชื้นและกันเชื้อรา วิธีการทาสีไม้ ก็เริ่มจากการขัดเอาสีเก่าออกให้หมดแล้วทาสีย้อมไม้สองรอบจากนั้นทาสีเคลือบทับให้เงาและเป็นการป้องกันเนื้อไม้ด้วย


  สำหรับส่วนที่ทำด้วยเหล็กจะใช้สีน้ำมันทา
  อันนี้ต้องทารองพื้นด้วยสีกันสนิมก่อนแล้วทาสีจริงตามชอบ วิธีทาสีเหล็กประตูหรือเหล็กดัด ก็ เริ่มจากการลอกสีเก่าออก ให้ใช้น้ำยาลอกสีเหล็ก หลังจากลอกสีแล้วให้ขัดส่วนที่เป็นสนิมออกให้หมดก่อน ล้างทำความสะอาดตากให้แห้ง จากนั้นก็ทาสีรองพื้นกันสนิม หรือถ้าสีที่ใช้มีส่วนผสมกันสนิมอยู่แล้วก็ไม่ต้องทาสีกันสนิม แต่ทาสีจริงได้เลย ทาอย่างน้อยสองรอบแล้วทิ้งไว้มากกว่า 24 ชั่วโมงเพราะสีน้ำมันจะแห้ง ยากและมีกลิ่นเหม็นมาก อ้อ รอยร้าวต่างๆที่ไม่ได้มาจากโครงสร้างจะต้องทำการเซาะให้รอยแตกนั้นกว้างและลึก ประมาณ 1 cm แล้วใช้อะคลีลิคอุดรอยร้าว จะออกเป็นหลอดที่เป็นครีมสีขาว บีบอุดรอย ที่เซาะแล้วลูบให้เรียบไปตามแนวผนัง จากนั้นทิ้งไว้ให้แห้งสนิทแล้วจึงทาสีรองพื้นทับแล้ว ทาสีจริง เท่านี้รอยร้าวก็ถูกปกปิดแล้ว สีบางชนิดอาจช่วยปกปิดได้แต่ก็จะไม่มิดถ้าไม่มีการอุดฉาบเสียก่อน ถ้าฉาบทับอย่างเดียว หลังทาสีทับก็จะเห็นร่องรอย ฉะนั้นทำการอุดรอยร้าวก่อนทาสีจะได้ผลที่สุด

  สีทาบ้านกับการเลือกใช้

  เชื่อว่าสีของบ้านนั้นก็มีความสำคัญมากทีเดียว แต่ละคนก็มีความชื่นชอบสีที่ต่างกันไป เราลองมาดูวิธีการเลือกสีให้บ้านเรากันดีกว่าค่ะ ลักษณะทั่วไปของสีนั้นจะมีด้วยกัน 2 ประเภท ใหญ่ๆ
  1. สีน้ำมันหรือสีเคลือบเงา ประเภทนี้ต้องใช้น้ำมันหรือทินเนอร์เป็นตัวผสมทำให้เจือจาง สำหรับทางานไม้หรือโลหะเพื่อความเงางามและทำความสะอาดได้ง่าย สีประเภทนี้ถ้านำไปทาผิวปูนหรือพวกผิวไม้เทียม จะไม่ติดหรือติดบ้างแต่จะหลุดออกได้ง่าย
  2. สีพลาสติกหรือสีอะครีลิค สีนี้จะใช้น้ำเป็นตัวผสมทำให้เจือจาง เมื่อสีแห้งสีจะไม่เจือจางหรือหลุดลอกไปตามน้ำ สีชนิดนี้เหมาะกับ พื้นปูนและพื้นคอนกรีตทั่วไปรวมทั้งกระเบื้องแผ่นเรียบด้วย
  ลักษณะการใช้งานของสีทั้ง 2 ประเภทคือการใช้ทาภายในและภายนอก คุณภาพความคงทนของสีก็ขึ้นอยู่กับราคาที่ต่างกันออกไปด้วย แต่ละยี่ห้อก็จะมีหลายสีหลายเกรด ต่างกันไปด้วย เช่น เกรด A B C ก็จะมีส่วนผสมของเม็ดสี อะครีลิค ลดหลั่นกันลงมาตามเกรด รวมทั้งอายุการใช้งานด้วย ก็ลดหลั่นกันลงมาตามกัน การเปรียบเทีนยสีว่ายี่ห้อไหนดีกว่ากันนั้นต้องเอา เกรด ต่างๆ มาเทียบกัน การตัดสินใจก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณของเรา คิดว่าเรื่องของสีทาบ้าน คงพอเข้าใจกันบ้างแล้วในการเลือกใช้ทีนี้ก็ไม่ต้องคิดมากแล้วเรื่องการหาสีให้บ้านเรา

  ผนังกับสีทาบ้าน
  การทาสีผนังสำหรับบ้านหรืออาคารนั้นจะต้องมีการเตรียมพื้นผิวผนังดังนี้ โดยเริ่มต้นจากการลอกขูด หรือขัดทำความสะอาดสีเก่าของผนังออกให้หมดเสียก่อน จากนั้นให้ใช้กระดาษทรายบางขัดเบาๆ แล้วปัดฝุ่นออกให้หมด หรืออาจใช้น้ำฉีดทำความสะอาดก่อนจะทาสีรองพื้นผนังปูนเก่า สำหรับบ้านหรืออาคารที่ถูกสร้างมานานกว่า 5 ปี สีรองพื้นผนังปูนเก่าจะออกใสๆ จึงควรทารองพื้น 2 รอบแล้วแต่พื้นผิวผนัง การทาสีรองพื้นผนังปูนใหม่ สำหรับบ้านหรืออาคารที่สร้างยังไม่ถึง 5 ปี สีรองพื้นผนังปูนใหม่จะออกสีขาว ให้ทาสีทาบ้านจริงอย่างน้อย 2 รอบแล้วทิ้งไว้ให้แห้ง สำหรับผนังไม้หรือส่วนที่สร้างจากไม้ ถ้าจะให้ทนทานรักษาง่ายควรทาด้วยสีทาบ้านประเภทสีน้ำมัน หรือเป็นสีทา้บ้านสำหรับทาไม้โดยตรง ซึ่งจะทาด้วยสีย้อมไม้ตามชอบก่อนแล้วจึงทาสีเคลือบเนื้อไม้ สีทาบ้านสำหรับ ทาไม้จะมีส่วนผสมที่จะรักษาเนื้อไม้ให้ปราศจาก ปลวก กันความชื้นและกันเชื้อรา วิธีการทาสีไม้ ก็เริ่มจากการขัดเอาสีเก่าออกให้หมดแล้วทาสีย้อมไม้สองรอบ จากนั้นทาสีเคลือบทับให้เงาและเป็นการป้องกันเนื้อไม้ด้วย สำหรับส่วนที่ทำด้วยเหล็ก จะใช้สีน้ำมันทา อันนี้ต้องทารองพื้นด้วยสีกันสนิมก่อนแล้วทาสีจริงตามชอบ วิธีทาสีเหล็กประตูหรือเหล็กดัด เริ่มจากการลอกสีเก่าออกจากนั้นให้ใช้น้ำยาลอกสีเหล็ก หลังจากลอกสีแล้วให้ขัดส่วนที่เป็นสนิมออกให้หมดก่อน ล้างทำความสะอาดตากให้แห้ง จากนั้นก็ทาสีรองพื้นกันสนิม หรือถ้าสีที่ใช้มีส่วนผสมกันสนิมอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องทาสีกันสนิมแต่ทาสีจริงได้เลย ทาอย่างน้อย 2 รอบแล้วทิ้งไว้มากกว่า 24 ชั่วโมงเพราะสีน้ำมันจะแห้งยากและมีกลิ่นเหม็นมาก
Pages:
Actions