Pages:
Actions
  • #1 by cpchomza on 13 Oct 2015
  • กำจัดคราบสนิมในห้องน้ำให้หมดไปต้องกำจัดออกอย่างไร ไม่ว่าจะลงมือทำความสะอาดอะไรก็แล้วแต่จะต้องมีการตระเตรียมความพร้อมกันก่อน โดยเฉพาะการกำจัดสนิมในห้องน้ำนี่แหละที่ต้องเตรียมพื้นที่ให้ดีเลย โดยจัดเก็บสิ่งของรอบข้างที่มีอยู่ในห้องน้ำออกให้หมด หรือหาถุงมาครอบไว้แทน แล้วจัดการปลดล็อกกลอนประตูและหน้าต่างเปิดให้อากาศถ่ายเทให้ได้มากที่สุด จากนั้นก็เปลี่ยนมาเตรียมความพร้อมให้กับตัวเอง ด้วยการสวมถุงมือ ใส่เสื้อคลุมหรือผ้ากันเปื้อน และสวมรองเท้าหนา ๆ เพื่อไม่ให้สารกัดกร่อนกระเด็นมาโดนสิ่งของและตัวเราได้

    ในเมื่อสนิมมีฤทธิ์เป็นด่างก็ต้องถูกล้างด้วยกรดเปรี้ยว ๆ ของน้ำมะนาวและน้ำส้มสายชูนี่แหละ ใช้ฟองน้ำหรือผ้าหนา ๆ ชุบแล้วเช็ดไปที่คราบและทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นก็ค่อยเช็ดออก แต่ถ้าคราบสนิมไม่ยอมออกง่าย ๆ ก็ให้ทำซ้ำอีกสัก 2 รอบ จนคราบสนิมหลุดออกไป

    หากกรดของน้ำมะนาวอย่างเดียวไม่สามารถช่วยให้ห้องน้ำรอดพ้นจากสนิมได้ เราก็ต้องเพิ่มฟังก์ชั่นการขัดด้วยแท็กเจอร์ที่ขรุขระของเบกกิ้งโซดาหรือบอแรกซ์มาใช้ โดยนำส่วนผสมอย่างใดอย่างหนึ่งไปผสมกับน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู แล้วคนให้มีลักษณะเป็นเนื้อสครับเข้มข้น เพื่อทาทับไปที่บริเวณคราบสนิมแล้วทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง จากนั้นค่อยกลับมาขัดและล้างออกให้เกลี้ยงก็เป็นอันเสร็จ เช่นเดียวกันถ้าสนิมยังดื้อรั้นเกาะห้องน้ำเราไว้แน่นก็ให้ทำซ้ำจนกว่าจะออก

    เมื่อเดินมาจนสุดทางของการกำจัดสนิมแล้วมันยังไม่ได้ผล เราก็คงต้องงัดไม้เด็ดออกมาสู้แล้วล่ะ นั่นก็คือ กัดสนิมด้วยน้ำยาเคมี แต่ก่อนที่จะใช้เราก็ต้องจัดการตระเตรียมให้พร้อมเสียก่อน โดยระวังทั้งเด็กและสัตว์เลี้ยงไม่ให้เข้าใกล้บริเวณห้องน้ำ ที่สำคัญต้องอ่านฉลากก่อนนำไปใช้หากมีข้อแม้อื่น ๆ เราจะได้ระวังอย่างถูกวิธี เริ่มแรกต้องราดน้ำยาลงบนคราบและปล่อยทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง กรดไฮโดรคลอริกในน้ำยาเคมีจะเข้าไปกัดกร่อนคราบสนิม หลังจากนั้นใช้แปรงขัดและล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือถ้าหาน้ำยากัดสนิมไม่ได้จริง ๆ แนะนำให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำและชักโครงล้างสนิมแทนก็จะได้ผลเหมือนกัน
Pages:
Actions