Pages:
Actions
 • #1 by postok on 23 May 2012
 • คุณอยากจะมีออกซิเจนที่บริสุทธิ์หาได้จากในบ้านบ้างไหมคะ แล้วเจ้าอากาศบริสุทธิ์จะมาจากไหนได้ นอกจากพวกต้นไม้ใบหญ้าที่สวยงาม ถ้าบ้านคุณมีพื้นที่ไม่มาก เราสามารถจัดสวนหย่อมๆ ได้เหมือนกันนะ วันนี้เรามีวิธีการจัดสวนหย่อมแบบง่ายๆ มาฝากคุณๆ ทั้งหลาย ซึ่งเชื่อว่า วันหยุดนี้ถ้าคุณต้องการมีอะไรทำ การจัดสวนหย่อมน่าจะเป็นตัวเลือกของคุณได้อย่างแน่นอน เพราะนอกจากคุณจะภูมิใจสวนหย่อมที่สร้างขึ้นมาด้วยสองมือคุณแล้ว คุณยังมีแปล่งโอโซนชั้นดีภายในบ้านอีกด้วย ไม่ต้องเดินทางออกต่างจังหวัดเพื่อไปผ่อนคลายให้เปลืองสตางค์ เอาล่ะ เรามาดูการจัดสวนหย่อมกันดีกว่า

  การจัดสวนหย่อมคือการจัดสวนที่ใช้เนื้อที่ในการจัดน้อย เป็นสวนขนาดเล็กหรือจัดเป็นจุด ๆ ในพื้นที่ใหญ่เพื่อเน้นบริเวณนั้นๆ ค่ะ อย่างเช่น บนพื้นสนามหญ้ากว้างแต่เน้นเพียงจุดเดียว การจัดสวนประเภทนี้ใช้อุปกรณ์ไม่เปลือง เช่น ก้อนหิน 1 ก้อน ต้นไม้คลุมดิน 1 กลุ่มกับไม้พุ่มขนาดกลาง  อีก 1 ต้นก็จัดได้ การจัดสวนหย่อมนั้น เป็นการจัดสวนที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน บริเวณที่จัดจะเป็นพื้นที่ราบ หรือเนินก็ได้ จัดตามมุมอาคาร มุมถนนหรือโคนต้นไม้ เป็นสวนที่มีรูปแบบกะทัดรัด  สามารถเปลี่ยนแปลงรูปแบบและวัสดุที่ใช้ได้ง่ายถ้าเจ้าของเกิดความเบื่อหน่าย  ส่วนใหญ่จะเปลี่ยนต้นไม้มากกว่าอย่างอื่นนิยมจัดกันมาก เพราะประหยัดเนื้อที่และค่าใช้จ่าย


  การจัดสวนหย่อมนั้นควรจะมีเพียง 1-2 จุดเท่านั้น หากมีมากเกินไปจะทำให้ความเด่นของสวนน้อยลง


  ตัวอย่างของการจัดสวนหย่อม เช่น ถ้าหากว่าบ้านของเพื่อน ๆ มีพื้นที่ในการจัดสวนเพียง 3x4 เมตร และเป็นพื้นที่ว่างต้องการจัดสวนหย่อม ก็ให้เพื่อน ๆ ลองนั่งในห้องรับแขกด้านใน เพื่อหามุมมองในการออกแบบจัดสวนก่อน จากนั้นจึงกำหนดและแบ่งสัดส่วนของพื้นที่ตามองค์ประกอบในการจัดสวน และกำหนดสิ่งที่ต้องการค่ะ เช่น ควรจะมีไม้ประธานขนาดกลาง-ใหญ่ ตามความเหมาะสมกับขนาดของพื้นที่ ไม้รองที่มีขนาดลดหลั่น จะเป็นประเภทไม้ทรงพุ่ม ไม้ทรงพุ่มขนาดเล็กและไม้คลุมดิน ด้านหน้า

  องค์ประกอบอื่นๆ ที่ทำให้สวนเพิ่มสีสัน ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น เช่น หินประดับ กรวด โอ่งดินเผา ตุ๊กตาเซรามิค บ่อน้ำ (ปัจจุบันมีบ่อสำเร็จรูปให้เลือกหลายรูปทรง) ชุดเก้าอี้สนามสำหรับนั่งพักผ่อน


  เมื่อกำหนดสิ่งที่ต้องการแล้ว ลองสเก็ตภาพ จัดวางตำแหน่งต่างๆในสวน เพราะถ้าแบบที่คุณวาดอาจยังไม่พอใจ คุณสามารถลบ และจัดใหม่ได้บนกระดาษ เพราะการจัดจริงสิ่งต่างๆ มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก จะทำให้คุณเหนื่อยล้าในการจัดสวนได้อ่ะนะคะ :)
Pages:
Actions