ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
เพิ่มความสวยงามให้แนวรั้วบ้านและเติมกลิ่นหอมในขั้นตอนเดียวด้วยการปลูกต้นโมก  (อ่าน 1791 ครั้ง)
Yorch
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2


อีเมล์
« เมื่อ: 16 พฤษภาคม 2012, 10:11 »


ต้องยอมรับกันเลยมีเดียวว่า ในยุคปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะบ้านไหนๆ ก็ล้วนนิยมนำธรรมชาติมาประดับตกแต่งอยู่ในส่วนหนึ่งของบ้านเรือน  ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวนภายในบ้าน  หรือเป็นส่วนประกอบการตกแต่งภายในบ้าน เป็นต้น เหล่านี้ล้วนเป็นการแสดงให้เห็นว่า มนุษย์เราจะแยกออกจากธรรมชาติกันไม่ได้  ต้องอยู่ร่วมกัน วันนี้เราเลยนำการปลูกต้นโมก ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในการนำมาปลูกเป็นแนวรั้ว หรือประดับตกแต่งกันมากในทุกวันนี้ เนื่องจากต้นโมกนั้น คนไทยโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นโมกไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดความสุขความ บริสุทธิ์เพราะโมกนั้น หมายถึงผู้ที่หลุดพ้นด้วยทุกข์ทั้งปวง สำหรับส่วนของดอกก็มีลักษณะ สีขาว สะอาด มีกลิ่นหอมสดชื่นตลอดวัน นอกจากนี้ยังช่วยคุ้มครองปกป้องภัยอันตรายเพราะต้นโมกบางคนเรียกว่าต้น พุทธรักษาดังนั้นเชื่อว่าต้นโมกสามารถคุ้มกันรักษาความปลอดภัยทั้งปวงจากภาย นอกได้เช่นกัน และยังเชื่ออีกว่าส่วนของเปลือกต้นโมกสามารถใช้ป้องกันอิทธิฤทธิ์ของพิษ สัตว์ต่างๆ ได้ เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย ควรปลูกต้นโมกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ผู้ปลูกควรปลูกในวันเสาร์ เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เพื่อเอาคุณทั่วไปให้ปลูกในวันเสาร์


วิธีการปลูกต้นโมกง่ายๆแบบใครก็ทำได้
ส่วนในเรื่องการปลูกต้นโมกนั้น ขอบอกว่า ง่ายมาก เพราะว่าโมกนั้นสามารถโตได้ดีในทุกสภาพดิน แต่จะดียิ่งขึ้นหากอยู่ในที่มีน้ำปานกลาง เพราะโมกชอบน้ำเป็นพิเศษ   เราจะสามารถแยก ได้  2 วิธี คือ

วิธีที่ 1 การปลูกในแปลงปลูกเพื่อประดับบริเวณบ้านและสวน ขนาดหลุมปลูก 30 x 30 x 30 เซนติเมตร ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก : ดินร่วน อัตรา 1 : 2 ผสมดินปลูก

วิธีที่ 2 การปลูกในกระถางเพื่อประดับภายนอกอาคารบ้านเรือน ใช้กระถางทรงสูงขนาด 12-18 นิ้ว ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก : ขุยมะพร้าว:ดินร่วนอัตรา 1 : 1 : 1 ผสมดินปลูกควรเปลี่ยนกระถางบ้างแล้วแต่ความเหมาะสมของทรงพุ่มและการเจริญ เติบโตของทรงพุ่ม และควรเปลี่ยนดินปลูกใหม่ทดแทนดินเดิมที่เสื่อมสภาพไป
Like (+1)     No (-0)

บันทึกการเข้า
Tags: รั้วบ้าน แนวรั้วบ้าน ต้นโมก วิธีปลูกต้นโมก การปลูกต้นโมก ต้นโมก ข้อดี ราคาต้นโมก ที่ไหนขาย ต้นโมก 
MisterCement
Sr. Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 274เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 16 พฤษภาคม 2012, 22:20 »

ชอบบทความที่คุณยอร์ชเขียนมากครับ ได้ทั้งข้อมูลได้ทั้งความรู้
อ่านแล้วนำมาปรับใช้กับตัวเองได้ทุกงานที่เขียนเลยทีเดียวครับ
ยังไงก็จะติดตามต่อไปแน่นอนครับ

Like (+11)     No (-0)

บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Tamlaydee.com ทำเลดีดอตคอม © 2009-2011
Tamlaydee.com ทำเลดีดอตคอม © 2009-2014 เว็บอสังหาริมทรัพย์ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับการซื้อบ้าน สร้างบ้าน แต่งบ้าน เพื่อคนรักบ้านเช่นคุณ