Pages:
Actions
 • #1 by cpchomza on 14 Sep 2015
 • ออกแบบห้องน้ำอย่างไรให้ไม่เหนื่อยเวลาทำความสะอาด วันหยุดทีไรต้องเสียเวลาไปกับการล้างห้องน้ำ ขัดส้วม ถูพื้น โอ๊ย ผมไม่มีเวลาทำอย่างอื่นเลยครับ การทำความสะอาดห้องน้ำแม้ว่าเพิ่งทำไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ไม่นานก็ผุดมาอีกแล้ว นั่นอาจเป็นเพราะว่าวิธีทำความสะอาดที่กำลังทำอยู่ อาจไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องอย่างยั่งยืน เป็นเหตุต้องให้เหนื่อยอยู่เสมอ ถ้าหากว่าทุกท่านทำตามผม แล้วจะรู้ว่าสวรรค์มีจริง เบาแรงขึ้น ให้วันหยุดสุดสัปดาห์ได้เป็นวันหยุดพักผ่อนไม่ต้องเหนื่อยกับการทำความสะอาดห้องน้ำอีกต่อไป มีเทคนิคใดบ้าง เริ่มจากการแยกโซนเปียกแห้ง ระหว่างโซนอาบน้ำและโซนสุขา เป็นแนวทางที่ได้รับความนิยมสูง เพราะการแยกโซนจะช่วยให้การทำความสะอาดเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมาก

  แต่หากกั้นโซนไว้แล้ว น้ำจะกระจายตัวเฉพาะภายในโซนที่จำกัดไว้ ช่วยให้ลดการทำความสะอาดลงไป สำหรับการกั้นโซนนั้นสามารถทำได้หลายแนวทาง ดังนี้

  กั้นผนังอิฐ : การก่ออิฐฉาบปูนเพื่อกั้นโซน เป็นวิธีที่เหมาะกับการทำไว้ตั้งแต่กระบวนการก่อสร้าง ควรปูกระเบื้องผนังไว้อีกชั้นเพื่อเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย

  กระจกกั้นอาบน้ำ : กระจกนับเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมสูง เนื่องด้วยให้ความรู้สึกโปร่งเบา โดยเฉพาะห้องน้ำแคบ หากกั้นด้วยการก่ออิฐมักทำให้ห้องน้ำดูทึบ อีกทั้งความหนาของอิฐยังต้องใช้พื้นที่มาก ส่วนกระจกมีความบาง ให้ความสวยงาม ดูแลได้ง่ายกว่า

  ตู้อาบน้ำ : ตู้อาบน้ำเหมาะกับห้องน้ำขนาดเล็ก สามารถซื้อแบบสำเร็จรูปมาจัดวางไว้ในห้องน้ำได้เลย โดยปกตินิยมออกแบบเพื่อให้จัดวางเข้ามุมกับห้องน้ำ มีทั้งแบบกระจก วัสดุ PVC และวัสดุอื่นๆขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์นั้นๆ

  ม่านกั้นอาบน้ำ : ผ้าม่านพลาสติก วัสดุ PVC เหมาะกับบ้านที่ต้องการลดงบประมาณ การติดตั้งทำได้ไม่ยากสามารถซื้อมาติดตั้งเองได้ หาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุแต่งบ้านทั่วไป เช่น โฮมโปร , ไทวัสดุ , โกบอลเฮ้าส์ , บุญถาวร และร้านรายย่อยอื่นๆ มีลวดลายให้เลือกมาก แต่ทั้งนี้ม่านกั้นอาบน้ำสามารถกั้นได้เพียงบางส่วนเท่านั้น บริเวณพื้นยังคงมีน้ำกระเซ็นออกบ้างเล็กน้อย

  การออกแบบผังห้องภายในบ้าน นับเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆที่ช่วยให้การอยู่อาศัยภายในบ้านเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ห้องน้ำที่ดีควรออกแบบให้อยู่ในทิศทางที่สามารถรับแสงแดดได้ และให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ทั้งแสงแดดและอากาศเป็นปัจจัยสำคัญในการฆ่าเชื้อโรค ระงับกลิ่นอับชื้น เมื่อความชื้นน้อยลง โอกาสจะเกิดเชื้อรา คราบหมักหมมย่อมลดน้อยลงด้วยเช่นกันครับ หากบ้านใดไม่สามารถออกแบบให้เปิดช่องรับลมรับแสงแดดได้ ควรติดตั้งพัดลมระบายอากาศทดแทน สามารถช่วยได้เช่นกันครับ

  มีใครเคยหยิบผงซักฟอก น้ำยาล้างจานมาล้างห้องน้ำกันบ้างครับ ผู้เขียนเองก็เคย หากนำมาใช้แบบฉุกเฉินก็พอจะอนุโลมกันได้ แต่หากนำมาใช้เป็นประจำอาจเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมนัก นั่นเป็นเพราะน้ำยาแต่ละชนิดคิดค้นสูตรมาเพื่องานเฉพาะด้าน หากเราเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดได้ตรงกับวัสดุ ตรงกับหน้าที่ของมัน การทำความสะอาดจะกลายเป็นเรื่องเบาแรงขึ้นมาก นอกจากจะช่วยกำจัดคราบสกปรกแล้ว น้ำยาเหล่านี้ยังมีคุณสมบัติในการยับเยื้อเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นต้นเหตุให้เกิดกลิ่นอับชื้น และยังเป็นการถนอมพื้นผิววัสดุอีกด้วยครับ
Pages:
Actions