Pages:
Actions
 • #1 by postok on 11 Apr 2012
 • แบบฝ้าหลุมห้องรับแขก แบบฝ้าหลุมห้องนั่งเล่น ก็ดูกันไปแล้ว มาดูแบบฝ้าหลุมห้องนอนกันดีกว่าคร้าบ ถ้าห้องของคุณมีเพดานเตี้ยกว่ามาตรฐาน (2.20-2.40 ม.) การทำหลุมฝ้าจะช่วยได้ในเรื่องของการลดความอึดอัด แต่ถ้าห้องของคุณไม่ได้เตี้ยจนเกินไปนัก ก็ไม่มีความจำเป็นต้องทำ แต่ถ้าอยากทำเพื่อความสวยงาม ก็ย่อมทำได้ แต่ในอีกกรณีนึง คือเรื่องของฮวงจุ้ย ตามหลักแล้วการทำฝ้าหลุมในห้องนอนไม่เป็นที่นิยม โดยเฉพาะเมื่อฝ้าหลุมนั้นครอบอยู่บริเวณเตียงนอนพอดี แต่ถึงอย่างไร บางท่านก็ไม่ได้ใส่ใจเรื่องฮวงจุ้ยมากนัก เพราะยังมีคนทำฝ้าหลุมกันเยอะแยะในปัจจุบัน วันนี้เราขอแนะนำฝ้าแบบต่างๆ รวมถึงฝ้าหลุมกันจ้า


  ฝ้าเพดานฉาบเรียบ  คือ  ใช้โครงเหล็กชุปสังกะสีกรุยิบซั่ม  9  มม.  ราคา  240 / ตรม.  (ไม่รวมทาสี)  เหมาะกับห้องนอน  หรือห้องรับแขกและห้องอาหาร  ซึ่งหากมีหลุมฝ้าเพดานแบบ  Step  จะคิดราคาเมตรละ  200 / เมตร  อีกต่างหาก (โดยคิดพื้นที่เต็มก่อนเป็นตารางเมตร)แต่ถ้าฝ้าเป็นแบบซ่อนไฟนีออน  ชนิดหลึบฝ้า  ราคาจะสูงถึงเมตรละ  500  บาท/เมตร  เลยทีเดียว

  ฝ้าเพดาน  T-BAR  คือ  ใช้โครงเหล็กชุบสังกะสี  และแผ่นยิบซั่ม  9  มม.  ขนาด  60x60  ซม.  วางบนโครงสามารถเปิดขึ้นฝ้าเพดานได้ ราคา  220 /ตรม. (ไม่รวมทาสี)  เหมาะกับห้องน้ำหรือห้องสำนักงานรวมถึงห้องครัวซึ่งจะเปิดฝ้าเพดานทำการตรวจสอบระบบต่างๆ  ได้อย่างง่ายดาย  แต่หากต้องการโครงฝ้าที่มีความหนาพิเศษเช่น  T.G  londo  หรือตราช้าง  ราคาจะสูงขึ้นอีกตารางเมตรละ  100 – 150  บาท
      
  ฝ้าเพดานตบแต่ง คือ  อาจจะเป็นโครงไม้และกรุไม้อัดหรือติดตั้ง veneer  รวมถึงการติดตั้งกระจก ราคาเริ่มต้นอยู่ที่  1,500 /ตรม.  จนถึง 10,000 /ตรม. ขึ้นอยู่กับ  veneer  ที่ใช้กรุจะมีราคาสูงหรือต่ำอย่างไรซึ่งคำนึงถึงความยากง่ายในการติดตั้ง (แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่เกิน 5,000 /ตรม.)

  งานฝ้าเพดานในปัจจุบันนิยมทำเป็นแบบยกสเต็ปหลุมมากกว่าแบบเรียบ กล่าวคือเป็นการยกขึ้นเป็นชั้นอาจจะทำเป็นเหลี่ยม หรือทรงกลมขึ้นอยู่กับตัวบ้านและขนาดของบ้านในการตกแต่ง และความชอบของเจ้าของบ้าน งานฝ้าชนิดนี้ยังสามารถช่วยทำให้บ้านดูโปร่งและกว้างขวางขึ้น ชนิดฝ้าที่ใช้ทำ (งานภายใน) จะเป็นแผ่นยิปซั่มฉาบเรียบส่วนโครงที่ใช้ยึดจะเป็นซีลายสังกะสีชนิดเคลือบกันสนิท ส่วนงานภายนอกบ้านที่นิยมใช้ทำและคงทนต่อแดดและฝนจะใช้แบบไฟเบอร์ซีเมนต์ (ซึ่งมีหลายรูปแบบให้เลือก) อีกทั้งยังสามารถทำสีให้เป็นเหมือนเป็นลายไม้ดูโดดเด่นอีกรูปแบบหนึ่งด้วย หากต้องการฝ้าเพดานแบบหลุม ฝ้าหลุมช่วยให้บ้านมีระดับแม้พื้นจะไม่ได้ยกระดับ เราก็ยกระดับกันบนฝ้านี่แหละครับ ช่วยเปลี่ยนเพดานให้เป็นฝ้าสวยเพดานสวยฝ้าหลุมสวย ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับแบบฝ้าหลุมที่เราใช้ หากเราเลือกแบบไม่สวยแล้วก็เท่านั้น

Pages:
Actions