ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
 

หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
อยากติดตั้งโถส้วมด้วยตัวเองที่บ้านแบบง่ายๆ พอซื้อโถส้วมมาก็งงทันทีครับ ว่าเราใช้อะไรยึดโถส้วมดี  (อ่าน 3018 ครั้ง)
postok
Global Moderator
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 486


« เมื่อ: 11 เมษายน 2012, 04:38 »


อยากติดตั้งโถส้วมด้วยตัวเองที่บ้านแบบง่ายๆ ตอนแรกนึกว่าจะทำเองได้ เพราะอ่านตำรามาก็มากมาย แต่พอซื้อโถส้วมมาก็งงทันทีครับ ว่าเราใช้อะไรยึดโถส้วมดีที่สุด เพราะบางที่ก็บอกให้ยาแค่ปูนบาว บางที่บอกให้ยึดน็อตที่ฐานของโถส้วม กะว่าจะทำทั้งสองแบบเลยดีกว่า กันเหนียว เพื่อนๆ คิดเหมือนกันไหม ตอนนี้ก็ถึงขั้นตอนที่จะต้องติดตั้งโถส้วมเองแล้วล่ะ ความจริงก็ไม่น่าจะยากนะ เพราะมีขั้นตอนบอกไว้ด้วยในคู่มือ แต่ทั้งนี้ ถ้าไม่มั่นใจ ควรหาช่างดีกว่า จริงไหม เพราะเราต้องใช้โถส้วมตลอดเวลา เรียกว่าอยู่คู่บ้านไปเลยก็ว่าได้ เอาล่ะ สำหรับใครที่อยากติดตั้งเอง วันนี้เราก็มีวิธีติดตั้งมาฝากกันล่ะ


ขั้นตอนที่ 1
ถอดโถสุขภัณฑ์เก่าออกโดยปิดวาล์วน้ำประปาในส่วน ที่จะเข้าโถสุขภัณฑ์ ชักโครกให้ในถังน้ำหมดน้ำ ปลดท่อน้ำประปาและถอดโถส้วมโดยงัดหรือขันฝาครอ บเกลียวออกถอดน๊อตและแหวนยางโยกโถส้วมให้ปูนยาแนวที่พื้นแตก ยกโถส้วมขึ้นตรงๆตักน้ำที่หลงเหลืออยู่ใส่ถังอุดข้องอด้วยเศษผ้าเพื่อกันเศษผงและปิดทางแก๊สเสียจากท่อโสโครก   

ขั้นตอนที่ 2
ขูดปะเก็นและวัสดุอุดของเก่าออกจากหน้าแปลนพื้น ทดลองวางโถดูรูยึดสลักที่ฐานถ้าไม่ตรงให้ทำการ เจาะรูใหม่ โดยยึดให้โถอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางของหน้าแปลนและขนานกับกำแพง   

ขั้นตอนที่ 3
พลิกด้านฐานของโถส้วมขึ้น วางโถส้วมบนกล่องหรือ ลังที่ปูด้วยผ้าเช็ดตัวเก่า (ควรมีผู้ช่วย)ใส่ป ระเกนที่ฐานโถและใส่วัสดุกันรั่วซึมที่พื้นหน้า แปลน ค่อย ๆ กดปะเก็นลงที่ปลายท่อน้ำออกของโถส้ วม ปะเก็นจะทำหน้าที่กันน้ำรั่วซึม นำเศษผ้าออก จากท่องอโถส้วม   

ขั้นตอนที่ 4
กลับโถส้วมตั้งขึ้นวางลงบนสลักเกลียวแล้วกดลงขยับโถเล็กน้อยจนโถส้วมไม่โยก ใช้ระดับน้ำวางพาดโถ ส้วมเพื่อวัดระดับ หนุนด้วยลิ่มโลหะบางๆ ถ้าจำเป็น แล้วตั้งถังน้ำสำหรับโถส้วม ขยับโถส้วมให้ถึงน้ำได้แนวกับผนังใส่แหวนยางและขันน๊อตลงบนสลัก เกลียวขันน๊อตสลับกันทั้ง 2 ข้าง เพื่อกันโถส้วมร้าว   

ขั้นตอนที่ 5
เทน้ำลงในโถเพื่อตรวจดูรอยรั่ว และดูฝาปิดกับสลั กเกลียว ถ้าสลักเกลียวยาวเกินไปให้ตัดด้วยเลื่อยตัดเหล็กใส่วัสดุอุดท่อลงในฝาและปิดลงบนสลักเกลียวใช้นิ้วยาแนวฐานโถส้วมด้วยปูนยาแนว ปูนยาแนวจะแห้งเร็วมาก ต้องทำอย่างเร็ว เช็ดส่วนเกินด้วยผ้าเปียก   

ขั้นตอนที่ 6
ต่อท่อน้ำประปากลับเข้าโถ ควรเปลี่ยนเป็นสายโลหะถักอ่อน ใช้แถบกาวพันท่อ หรือกาวซีเมนต์ทาบนเกลียวแล้วขันน๊อตให้แน่น เปิดน้ำแล้วตรวจดูรอยรั่วรอบรอยต่อ ติดตั้งฝารอบนั่งตามขั้นตอนของผู้ผลิต ปิดฝาบนถังเก็บน้ำ


Like (+10)     No (-0)

บันทึกการเข้า
Tags: โถส้วม ซื้อโถส้วม ราคาโถส้วม ติดตั้งโถส้วม โถส้วม ราคา 
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Tamlaydee.com ทำเลดีดอตคอม © 2009-2011
Tamlaydee.com ทำเลดีดอตคอม © 2009-2014 เว็บอสังหาริมทรัพย์ที่รวบรวมบทความเกี่ยวกับการซื้อบ้าน สร้างบ้าน แต่งบ้าน เพื่อคนรักบ้านเช่นคุณ