Pages:
Actions
 • #1 by postok on 11 Apr 2012
 • อยากติดตั้งโถส้วมด้วยตัวเองที่บ้านแบบง่ายๆ ตอนแรกนึกว่าจะทำเองได้ เพราะอ่านตำรามาก็มากมาย แต่พอซื้อโถส้วมมาก็งงทันทีครับ ว่าเราใช้อะไรยึดโถส้วมดีที่สุด เพราะบางที่ก็บอกให้ยาแค่ปูนบาว บางที่บอกให้ยึดน็อตที่ฐานของโถส้วม กะว่าจะทำทั้งสองแบบเลยดีกว่า กันเหนียว เพื่อนๆ คิดเหมือนกันไหม ตอนนี้ก็ถึงขั้นตอนที่จะต้องติดตั้งโถส้วมเองแล้วล่ะ ความจริงก็ไม่น่าจะยากนะ เพราะมีขั้นตอนบอกไว้ด้วยในคู่มือ แต่ทั้งนี้ ถ้าไม่มั่นใจ ควรหาช่างดีกว่า จริงไหม เพราะเราต้องใช้โถส้วมตลอดเวลา เรียกว่าอยู่คู่บ้านไปเลยก็ว่าได้ เอาล่ะ สำหรับใครที่อยากติดตั้งเอง วันนี้เราก็มีวิธีติดตั้งมาฝากกันล่ะ


  ขั้นตอนที่ 1
  ถอดโถสุขภัณฑ์เก่าออกโดยปิดวาล์วน้ำประปาในส่วน ที่จะเข้าโถสุขภัณฑ์ ชักโครกให้ในถังน้ำหมดน้ำ ปลดท่อน้ำประปาและถอดโถส้วมโดยงัดหรือขันฝาครอ บเกลียวออกถอดน๊อตและแหวนยางโยกโถส้วมให้ปูนยาแนวที่พื้นแตก ยกโถส้วมขึ้นตรงๆตักน้ำที่หลงเหลืออยู่ใส่ถังอุดข้องอด้วยเศษผ้าเพื่อกันเศษผงและปิดทางแก๊สเสียจากท่อโสโครก   

  ขั้นตอนที่ 2
  ขูดปะเก็นและวัสดุอุดของเก่าออกจากหน้าแปลนพื้น ทดลองวางโถดูรูยึดสลักที่ฐานถ้าไม่ตรงให้ทำการ เจาะรูใหม่ โดยยึดให้โถอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางของหน้าแปลนและขนานกับกำแพง   

  ขั้นตอนที่ 3
  พลิกด้านฐานของโถส้วมขึ้น วางโถส้วมบนกล่องหรือ ลังที่ปูด้วยผ้าเช็ดตัวเก่า (ควรมีผู้ช่วย)ใส่ป ระเกนที่ฐานโถและใส่วัสดุกันรั่วซึมที่พื้นหน้า แปลน ค่อย ๆ กดปะเก็นลงที่ปลายท่อน้ำออกของโถส้ วม ปะเก็นจะทำหน้าที่กันน้ำรั่วซึม นำเศษผ้าออก จากท่องอโถส้วม   

  ขั้นตอนที่ 4
  กลับโถส้วมตั้งขึ้นวางลงบนสลักเกลียวแล้วกดลงขยับโถเล็กน้อยจนโถส้วมไม่โยก ใช้ระดับน้ำวางพาดโถ ส้วมเพื่อวัดระดับ หนุนด้วยลิ่มโลหะบางๆ ถ้าจำเป็น แล้วตั้งถังน้ำสำหรับโถส้วม ขยับโถส้วมให้ถึงน้ำได้แนวกับผนังใส่แหวนยางและขันน๊อตลงบนสลัก เกลียวขันน๊อตสลับกันทั้ง 2 ข้าง เพื่อกันโถส้วมร้าว   

  ขั้นตอนที่ 5
  เทน้ำลงในโถเพื่อตรวจดูรอยรั่ว และดูฝาปิดกับสลั กเกลียว ถ้าสลักเกลียวยาวเกินไปให้ตัดด้วยเลื่อยตัดเหล็กใส่วัสดุอุดท่อลงในฝาและปิดลงบนสลักเกลียวใช้นิ้วยาแนวฐานโถส้วมด้วยปูนยาแนว ปูนยาแนวจะแห้งเร็วมาก ต้องทำอย่างเร็ว เช็ดส่วนเกินด้วยผ้าเปียก   

  ขั้นตอนที่ 6
  ต่อท่อน้ำประปากลับเข้าโถ ควรเปลี่ยนเป็นสายโลหะถักอ่อน ใช้แถบกาวพันท่อ หรือกาวซีเมนต์ทาบนเกลียวแล้วขันน๊อตให้แน่น เปิดน้ำแล้วตรวจดูรอยรั่วรอบรอยต่อ ติดตั้งฝารอบนั่งตามขั้นตอนของผู้ผลิต ปิดฝาบนถังเก็บน้ำ
Pages:
Actions