Pages:
Actions
 • #1 by postok on 28 Mar 2012
 • แบบหน้าต่างบ้านใครว่าไม่สำคัญ เพราะ เมื่อคนเดินผ่านไปมา สิ่งที่คนเห็นนอกจากตัวบ้านคือ หน้าต่างบ้าน หากเราเป็นทาวน์เฮ้าส์ก็เห็นชัดหน่อย แต่หากเป็นบ้านเดี่ยว ก็คงต้องเดินเข้ามาในบ้านถึงเห็นหน้าต่างบ้าน ตามหลังฮวงจุ้ยแล้ว "หน้าต่าง" จะหมายถึงดวงตา ถ้าหน้าต่างแตก มันก็จะเป็นลางบอกว่าคุณอาจจะไม่ได้พบได้เห็นสิงดี ๆ คราวนี้รู้แล้วใช่ใหมว่าทำไมเพื่อน ๆ ควรที่จะทำความรู้จักกับหน้าต่างให้มากขึ้น ก่อนที่เราจะมาดูแล รักษาหน้าต่าง ก็ต้องมารู้กันก่อนว่าหน้าต่างที่ เราๆ ใช้กันอยู่เนี๊ยะมันมีก็ประเภท กี่แบบ กันแน่ วันนี้จะมาพูดถึงเรื่องของหน้าต่าง มาดูแบบหน้าต่างบ้านรวบรวมจากทั่วเมืองไทย กับแบบที่คิดไม่ถึง


  แบบของหน้าต่าง

  หน้าต่างบานเลื่อน ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมกันเลยที่เดียว กับหน้าต่างแบบนี้เพราะง่ายสำหรับการเปิดและก็ใช้เนื้อที่ไม่มากนัก
  ลักษณะของหน้าต่างบานเลื่อนก็จะคล้าย ๆ กันกับประตูบ้านเลื่อนนะแหละ

  หน้าต่างบานเปิด อันนี้สมัยก่อนจะได้รับความนิยมกันมากเลย ถ้าบ้านไหนสร้างบ้านจะต้องเป็นหน้าต่างแบบเนี๊ยะ ถึงจะสวย แต่สมัยนี้จะไม่ค่อยเห็นแล้ว นอกจากแถวภูธร(ต่างจังหวัด)หน่อยถึงจะได้เห็นกัน ลักษณะ หน้าต่างบานเปิดจะมีทั้งแบบบานคู่และบานเดี่ยว การเปิดต้องดันออกไปด้านนอก แล้วใช้ขอสับให้หน้าต่างอยู่กับที่เมื่อเจอลม มักใช้ลูกฟักกระจกติดตาย จะมีกรอบบานหน้าต่างส่วนใหญ่จะเป็นไม้เนื้อเข็ง

  หน้าต่างบานเกล็ด

  หน้าต่างเป็นนี้ก็เป็นหน้าต่างยอดฮิตอีกแบบหนึ่งส่วนใหญ่ก็จะใช้กับทาวเฮาส์ และก็หอพัก อพาตร์เม้นต์
  ลักษณะ หน้าต่างบานเกล็ดจะแบ่งได้เป็น 2 แบบ แบบปรับมุม มักใช้กับห้องโถงและห้องนอน ลักษณะจะเป็นแผ่นกระจกใสติดเข้ากับแกนบังคับที่ต้องต่อเข้ากับกล่องมือหมุนเพื่อปรับระดับของบานเกล็ด แบบติดต่าย อันนี้จะเหมาะกับห้องน้ำ เขาจะเซาะร่้องวงกบไม้ แล้วติดกระจกฝ้าหนาประมาณ 5 มิลลิเมตร เข้าไป 2 แผ่น

  ช่องแสง บ้านสมัยใหม่ ที่นิยมเปิดแอร์เขานิยมใช้แบบนี้กัน บ้านจะได้รับแสงโดยไม่ต้องเปิดหน้าต่างลักษณะ กรอบบานไม้และใช้ลูกฝักกระจกใสติดตาย

  หน้าต่างบานกระทุ้ง หน้าต่างแบบนี้จะเก่ากว่าแบบหน้าต่างบานเปิดเข้าไปอีก เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้เห็นกันแล้ว ลักษณะ หน้าต่างจะยึดเดือยระหว่างกรอบบานกับวงกบ ถ้าเราผลักก็จะเปิดและถ้าเราดึงเข้าก็จะปิด มักติดลูกฝักกระจกใส

  แบบหน้าต่างทั้งหมดก็มีเพียงเท่านี้แหละ หน้าต่างมีหลายแบบแต่ละแบบก็จะเหมาะกับห้องที่แตกต่างกันออกไปเพื่อน ๆ ก็ควรเลือกใช้งานให้เหมาะสม ไม่ใช่เอาบานเกล็ดแบบติดตายมาติดหน้าบ้านแบบนี้ไม่เหมาะการเลือกหน้าต่างที่เหมาะสมก็จะทำให้บ้านของคุณสวยได้เลยทีเดียว
Pages:
Actions