บทความเกี่ยวกับบ้าน > เกร็ดความรู้เรื่องบ้าน

ใครว่าฝ้าของบ้านตกแต่งไม่ได้ มาชมเทคนิคแห่งการตกแต่งฝ้าภายใน และ ปรับแบบฝ้าเพดานให้สวย

(1/1)

postok:
เมื่อพูดถึงการตกแต่งบ้าน หลายคนอาจนึกถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ การตกแต่งผนัง หรือพื้น จะมีไหมหนอที่มีคนคิดถึงฝ้าเพดานบ้าง ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในบ้าน สามารถดูดซับเสียง ช่วยลดเสียงสะท้อนลดความร้อนจากหลังคาบ้าน ดังนั้นการเลือกฝ้าเพดานให้เหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม แต่การจะติดฝ้าทื่อๆ ไม่ตกแต่งเลยก็ดูธรรมดาเกินไป ใครว่าฝ้าของบ้านตกแต่งไม่ได้ มาชมเทคนิคแห่งการตกแต่งฝ้าภายใน และ ปรับแบบฝ้าเพดานให้สวย


ใครว่าฝ้าของบ้านตกแต่งไม่ได้ มาชมเทคนิคแห่งการตกแต่งฝ้าภายใน และ ปรับแบบฝ้าเพดานให้สวย
 

 

การตกแต่งบ้านนั้นไม่จำเป็นว่าการตกแต่งฝ้าเพดานจะใช้ฝ้าฉาบเรียบอย่างเดียว เราอาจใช้วัสดุอื่นๆ เข้ามาตกแต่งเพิ่มเติมได้ เช่นระแนงไม้ สแตนเลส แผ่นพลาสติก อะคริลิค หรือวัสดุต่างๆ ตามที่ผู้ออกแบบสามารถตกแต่งได้ตามต้องการ

วันนี้มีไอเดียการตกแต่งบ้านโดยการทำ ฝ้าเพดานไม้ระแนงมาแนะนำครับ สำหรับท่านที่สร้างบ้านเสร็จไปแล้ว หรือซื้อบ้านใหม่ เห็นฝ้าเพดานภายในบ้านเรียบๆ อยากจะตกแต่งให้สวย แต่นึกไม่ออกว่าจะตกแต่งฝ้าอย่างไร นอกจากการทำฝ้าหลุมแล้วมีวิธีตกแต่งอย่างอื่นอีกมั๊ย? ผมก็จะแนะนำให้เอาไม้ระแนงมาตกแต่งเลยครับ ไอเดียในการตกแต่งเพดานบ้านด้วยวิธีนี้ก็คือ การเลือกเอาไม้มาตกแต่งฝ้าเพดาน อาจเลือกเป็นไม้ท่อนเล็กๆ ขนาด 1 นิ้ว คูณ 1 นิ้ว หรืออาจใช้เป็นไม้แผ่นแบนๆ กว้างซัก 4 นิ้ว ก็ได้ครับ อาจจะทำเว้นร่องหรือทำชิดกันก็แล้วแต่ครับ วิธีติดตั้งหรือตกแต่ง ฝ้าเพดานไม้ระแนง ด้วยวิธีนี้ก็ไม่ยากครับ ช่างฯจะใช้ปืนลมยิงครับ(ตะปูหรือลูกแมกซ์จะเป็นแบบสำหรับใช้ยิงกับปั๊มลมโดยเฉพาะ) สะดวกและทำงานได้รวดเร็วมาก ถ้าใช้สว่านยิงไม่ทันกินครับ เพราะต้องขึ้นโต๊ะหรือนั่งร้านแล้วแหงนหน้าทำงาน ถ้าทำงานช้าอาจจะปวดเมื่อยคอซะก่อน ขั้นตอนการทำ ช่างฝ้าก็จะยิงไม้ติดกับฝ้าเพดานของเดิมนั่นแหละครับ ก่อนยิงยึดก็ทากาวลาเท็กซ์ที่ไม้ซักเล็กน้อยจะช่วยให้ไม้ยึดติดกับฝ้าเพดานได้สนิทยิ่งขึ้น

การยิงยึดไม้ก็ยิงให้ตรงกับโครงฝ้าเดิมนั่นเองจะยิงทับฝ้าฉาบเรียบของเดิมก็ได้หรือจะทำฝ้าฉาบเรียบของเดิมให้เป็นฝ้าหลุมก่อนแล้วเอาไม้ไปตกแต่งในฝ้าหลุมก็สวยดีครับ ก็ลองทำดูนะครับ เมื่อเสร็จแล้วช่างฯก็จะขัดแต่งทาสีให้เรียบร้อยเป็นอันจบ อย่างที่เห็นในรูปเป็นการแต่งฝ้าภายในบ้านของเดิม ให้เป็นฝ้าเพดานไม้ระแนง เฉพาะห้องโถง โดยใช้ไม้แดงหน้าตัดสี่เหลี่ยม ขนาด 1 นิ้วคูณ 1 นิ้ว ยิงต่อกันไปเรื่อยๆ จนเต็มพื้นที่ ซึ่งจริงๆแล้วงานนี้ก็ไม่ได้มีเทคนิคพิเศษอะไรหรอกครับ เพียงแต่เอามาแนะนำให้แป็นไอเดียหรือเป็นอีกทางเลือกในการตกแต่งเพดานบ้าน

นอกจากการทำฝ้าตกแต่งแล้วนั้น การออกแบบในเรื่องของไฟแสงสว่างที่ใช้ในการตกแต่งฝ้าก็สำคัญเช่นเดียวกัน  ซึ่งปัจจุบันนี้มีระบบไฟแสงสว่างในการตกแต่งอยู่หลายแบบซึ่งผู้ออกแบบและเจ้าของบ้านก็สามารถเลือกไฟให้เหมาะสมกับการตกแต่งได้

 

MisterCement:
ผมว่าบางครั้งแต่ฝ้ามากมากก็สวยไปอีกแบบนะครับ แต่พอไม่แต่งก็ไม่อยากแต่งเลย
ตอนนี้บ้านผมแต่งเฉพาะห้องนอนกับห้องนั่งเล่นครับนอกนั้นก็ไม่ได้แต่งเลย

KonNonthaburi:
ขอบคุณมากครับเนื้อหานี้ดีนะ หลังจากที่ผมลองผิดลองถูกเริ่มเทคนิคนี้อยู่นาน

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

Go to full version