Pages:
Actions
 • #1 by poohbaza on 23 Dec 2011
 • หน้าต่างใครก็คิดว่ามันไม่แตกต่างกันมากนัก ใครจะรู้บ้างว่า แบบหน้าต่างที่สวยงามทำให้บ้านเราสวยได้แบบไม่น่าเชื่อ ทั้งหมดนี้หน้าต่างของท่านอยู่หนใด อยากเปลี่ยนบ้างไหม หากอยากเปลี่ยนหน้าต่างบ้านต้อนรับศักราชใหม่ ท่านอยากได้หน้าต่างแบบไหนคะ หน้าต่างไม้ หน้าต่างไวนิล หน้าต่างอลูมิเนียม หน้าต่างเหล็ก หรือหน้าต่างแบบอื่นๆ หากท่านเลือกไม่ถูกเพราะมีมากมายหลากหลายแบบ ลายตาไปหมด วันนี้เรามีแบบหน้าต่างสวยๆ หน้าต่างสวยดูดีมีชาติตระกูล มาดูแบบพร้อมรูปภาพประกอบแห่งแบบหน้าต่างสวยกัน หากเลือกแบบหน้าต่างได้แล้ว อย่าลืมเตรียมงบประมาณไปด้วยนะคะ ลองดูนะคะกับแบบหน้าต่างๆ สวยๆขั้นเทพนิดๆ ที่เราเอามาให้ชมกัน งามมิใช่น้อยทีเดียว


  หากคุณจะเลือกหน้าต่างซักบาน เราคงไม่สามารถบอกได้ว่ารูปแบบไหนดีที่สุด เพราะขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานมากกว่า ดังนั้นควรเลือกที่ "เหมาะสม" กับการใช้งานที่สุดจะดีกว่า รูปแบบโดยทั่วไปมี 5 แบบ ซึ่งมีคุณสมบัติแตกต่างกัน ดังนี้

  1. บานเปิด พบเห็นได้บ่อยที่สุด มีทั้งบานเปิดเดี่ยว บานเปิดคู่ และบานเปิดชุดที่เปิดหลายบานในวงกบเดียว สามารถรับลมได้มากแต่การเปิดใช้ก็จะกินเนื้อที่มากกว่าแบบอื่น ๆ เช่นกัน

  2. บานเลื่อน สามารถทำได้ทั้งสองบานสวนกัน หรือติดตายหนึ่งบานและเลื่อนหนึ่งบาน หรือแบบหลาย ๆ บานต่อกัน (สามารถเลื่อนทุกบานมาเก็บไว้ด้านเดียวกันได้) นิยมใช้เป็นวงกบอลูมิเนียมเพราะมีน้ำหนักเบาป้องกันปัญหาฝืดหรือตกรางง่าย หน้าต่างรูปแบบนี้เหมาะใช้กับการติดตั้งในพื้นที่แคบ เพราะไม่กินพื้นที่ในการเปิด - ปิด การติดตั้งควรให้บานที่เลื่อนเปิดได้อยู่ภายนอกเพื่อป้องกันน้ำฝนรั่วซึมเข้ามา

  3. บานกระทุ้ง หน้าต่างที่เปิดโดยการผลักออกไปจากกรอบล่างหรือบน มีข้อดีคือเวลาฝนตกเบา ๆ อาจไม่ต้องปิด เพราะตัวบานสามารถเป็นกันสาดได้สำหรับแบบที่ผลักออกไปจากกรอบล่าง แต่บานกระทุ้งไม่สามารถเปิดได้จนสุดบาน เพราะจะเอื้มมือปิดยากและถ้าบานมีขนาดใหญ่เกินไป ชุดบานพับอาจล้าทำให้บานตก ไม่สามารถเปิดค้างได้

  4. บานเฟี้ยม เป็นบานที่สามารถพับและเลื่อนได้ในตัว จึงเปิดได้กว้างและไม่เปลืองพื้นที่ในการพับเก็บ จะติดตั้งรางเลื่อนที่ด้านบนหรือด้านล่างวงกบก็ได้ บานเฟี้ยมที่ใช้กันทั่วไปมักไม่สามารถกันน้ำและแมลงได้ดี จึงไม่นิยมใช้กับผนังภายนอก

  5. บานติดตาย หรือบานฟิกซ์ เป็นหน้าต่างที่ไม่สามารถเปิดออกได้มีไว้สำหรับชมวิวหรือให้แสงธรรมชาติเข้าเท่านั้น นิยมใช้ในพื้นที่ที่เปิด - ปิดใช้งานได้ยากหรือไม่ต้องการให้เปิดได้เพื่อความปลอดภัย

  ในการติดตั้งบานกรอบประตูและหน้าต่างนั้น ในปัจจุบันมีวัสดุหลายชนิดให้เราได้เลือกใช้ นอกจากเราจะเลือกวัสดุจากความสวยงามและราคาแล้ว ซึ่งต้องคำนึงถึงและมีความสำคัญมากก็คือ ความเหมาะสมกับการใช้งานนั่นเอง โดยตามท้องตลาดในปัจจุบันมีวัสดุบานกรอบประตูหน้าต่างให้เลือกหลายชนิด ดังนี้
  ไม้... มีความสวยงามตามธรรมชาติซึ่งเกิดจากสีของเนื้อไม้และลายไม้ซึ่งจะแตกต่างกันตามชนิดของไม้ เราควรเลือกใช้ไม้เนื้อแข็ง เช่น ไม้แดง ไม้เต็ง เพราะจะมีความทนทานใช้งานได้นาน โดยจะต้องเลือกไม้ที่ไม่มีรอยแตก รอยบิ่น ไม่โก่งหรือบิดตัวจะได้ไม่เกิดปัญหาแก่การใช้งานในภายหลัง โดยทั่วไปแล้วตามท้องตลาดจะมีขนาดของประตูมาตรฐาน คือกว้าง 0.80 เมตร สูง 2 เมตร แต่เราสามารถเลือกขนาดได้ตามความต้องการของเรา เช่น ใช้ประตูที่มีความกว้างมากกว่าปกติสำหรับทางเข้าหลักของบ้าน และโดยทั่วไปแล้ววงกบไม้จะมีขนาด 2” X 4” หรือ 2”X 5”

  เหล็ก...ส่วนใหญ่จะใช้กับบริเวณที่ต้องการความแข็งแรงทนทานมากเป็นพิเศษ เช่น ในโรงงาน โรงรถ ห้องเก็บของ โกดัง หรือการใช้ประตูเหล็กทนไฟ ในโรงพยาบาล วงกบเหล็ก มีกรอบเหล็กผลิตโดยขึ้นรูป ขนาด 50 X 100 X 1.6 มิลลิเมตร
  บานเหล็กใช้แผ่นเหล็กผลิตโดยการพับขึ้นรูปมาจากโรงงาน ประตูเหล็กสามารถทนไฟได้ในระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น แต่ถ้าหากเป็นประตูหนีไฟจะมีการเคลือบฉนวนและติดยางกันควันไว้ จะทนไฟได้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง

  อลูมิเนียม...มีหลายสีให้เลือกใช้ เช่น อลูมิเนียมสีชา สีน้ำตาลเข้ม สีดำ (สีค่อนไปทางน้ำตาล) อลูมิเนียมสีธรรมชาติ (ซึ่งก็คือวงกบอลูมิเนียมที่มีสีเงิน ๆ นั่นเอง) และมีการใช้ระบบการเคลือบสีที่เรียกว่า POWDER COATING ซึ่งการเคลือบสีแบบนี้เราจะสามารถเลือกใช้สีได้ตามความต้องการ และมีความทนทานมากกว่า ซึ่งราคาก็จะสูงกว่าอลูมิเนียมธรรมดา ส่วนมากที่เห็นได้ทั่วไปจะเป็นสีขาวและ สีดำ
  เมื่อเปรียบเทียบระหว่างไม้กับอลูมิเนียมแล้วจะเห็นได้ว่าวัสดุอลูมิเนียมจะมีความสม่ำเสมอมากกว่าไม้ เพราะว่าผลิตออกมาจากโรงงาน สามารถควบคุมคุณภาพได้ จึงมีราคาสูง แต่ถ้าหากเราใช้ไม้เกรดดีมาก ๆ ก็อาจจะแพงกว่าการใช้อลูมิเนียมได้ อลูมิเนียมจึงมักถูกใช้เป็นวงกบ หรือขอบในห้องน้ำ หรือตามริมทะเล เนื่องจากไม่ผุกร่อนง่ายเหมือนไม้และไม่ขึ้นสนิมหากอยู่กับสิ่งก่อสร้างที่อยู่ใกล้ทะเล

  UPVC...ตอนนี้ประตูหน้าต่าง upvc กำลังเป็นที่นิยมมากโดยเฉพาะกับบ้านพักอาศัย เพราะว่าดูสวยงามเหมาะกับบ้านมากกว่าอลูมิเนียมที่ดูเป็นสำนักงานมากกว่า ข้อดีของ UPVC นอกจากความสวยงามก็คือเรื่องระบบป้องกันน้ำรั่วซึม ซึ่งจะไม่เห็นในงานประตูหน้าต่างไม้แบบดั้งเดิม ป้องกันเสียงได้ดี ทนสภาพอากาศร้อนชื้นแบบเมืองไทยได้ดี ดูแลรักษาง่ายแค่ใช้น้ำเช็ดคราบสกปรกออก และยังไม่ถูกรบกวนโดยปลวกและแมลง ส่วนข้อเสียของมันก็คือ มีราคาแพง และถ้าจะติดมุ้งลวดจะต้องใช้แบบม้วน หรือจีบ ซึ่งก็แพงอีก ตก 1,500-2,500 บาท/ตร.ม.

  กระจก...จะนำมาใช้ในส่วนของลูกฟักประตูและหน้าต่าง เราสามารถเลือกชนิดกระจก เป็นกระจกเทมเพอร์ ซึ่งเป็นกระจกนิรภัยที่แตกออกเป็นเม็ดข้าวโพด หรือกระจกลามิเนตที่สามารถเลือกสีได้ตามความต้องการ นอกจากนี้เรายังสามารถสร้างลวดลายได้โดยการพ่นทรายลงบนกระจก โดยสามารถเลือกขนาดของกระจกได้ตามความต้องการ โดยกรอบอาจเป็นวัสดุอื่น ๆ เช่น อลูมิเนียม ไม้ UPVC
Pages:
Actions