Pages:
Actions
  • #1 by poohbaza on 12 Dec 2011
  • แบบฝ้าเพดาน แบบฝ้าหลุม s ว่าแต่แบบฝ้าหลุม S นี่มันคืออะไรกันเนี่ย !!!

    หากคุณต้องการทำฝ้าเพดานเพื่อปกปิดความไม่สวยงามของหลังคา ของสายไฟบนเพดาน และอยากให้มีตำแหน่งของดวงไฟสวยงาม ไม่อยากให้ไฟห้อยต่องแต่งดูน่าเกลียด แต่ไม่ต้องการทำฝ้าเพดานแบบเรียบเพราะดูธรรมดาเกินไป แต่ละบ้านทำกันเกร่อ ดูไม่ทันสมัยแหวกแนว ลองทำฝ้าหลุม s ดูไหม อยากรู้ว่าฝ้าหลุม s เป็นอย่างไร เข้ามาติดตามกันเลยจ้า


    ในปัจจุบันอาคารบ้านเรือนแทบทุกแห่งจะต้องมีการบุฝ้าเพดานตามห้องต่างๆ เพื่อความสวยงาม โดยเฉพาะห้องชั้นบนสุดเพื่อ ไม่ให้เห็นโครงสร้างหลังคา และแผ่นกระเบื้อง ส่วนห้องชั้นล่าง ที่ด้านบนเป็นพื้นหล่อหรือพื้นแผ่นเรียบอาจบุฝ้าเพดานหรือไม่ก็ได้ ขึ้นอยู่ กับความต้องการความสวยงาม เทียบกับความต้องการประหยัดของเจ้าของบ้านแต่ละราย เจ้าของบ้านบางรายอาจจะเห็นว่า การบุฝ้าเพดานไม่ใช่สิ่งจำเป็นมากนัก สำหรับการอยู่อาศัย บ้านที่ไม่ได้บุฝ้าเพดานก็ยังสามารถ อยู่อาศัยได้ สามารถคุ้มแดดคุ้มฝนได้ แต่อย่างไรก็ตาม การมีฝ้าเพดานจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อยู่อาศัยหลายประการ เช่น ทำให้เกิดความ สวยงามเรียบร้อย ช่วยปิดกั้นการเดินท่อ และสายไฟต่างๆ ด้านบนเอาไว้ ป้องกันฝุ่นตามร่องหลังคาที่อาจหลุดร่วงลงมา ช่วยให้การวาง ตำแหน่งดวงไฟต่างๆ ทำได้อย่างสะดวก และช่วยลดความร้อนจากหลังคาด้านบน เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว จะเห็นว่าการบุฝ้าเพดานก็เป็นสิ่งจำเป็นอย่างหนึ่ง และให้ประโยชน์ใช้สอยอย่างคุ้มค่าทีเดียว เจ้าของบ้านจึงไม่ควรจะมองข้ามความสำคัญนี้ไป

    งานฝ้าเพดานในปัจจุบันนิยมทำเป็นแบบยกสเต็ปหลุมมากกว่าแบบเรียบ กล่าวคือเป็นการยกขึ้นเป็นชั้นอาจจะทำเป็นเหลี่ยม หรือทรงกลมขึ้นอยู่กับตัวบ้านและขนาดของบ้านในการตกแต่ง และความชอบของเจ้าของบ้าน งานฝ้าชนิดนี้ยังสามารถช่วยทำให้บ้านดูโปร่งและกว้างขวางขึ้น ชนิดฝ้าที่ใช้ทำ (งานภายใน) จะเป็นแผ่นยิปซั่มฉาบเรียบส่วนโครงที่ใช้ยึดจะเป็นซีลายสังกะสีชนิดเคลือบกันสนิท ส่วนงานภายนอกบ้านที่นิยมใช้ทำและคงทนต่อแดดและฝนจะใช้แบบไฟเบอร์ซีเมนต์ (ซึ่งมีหลายรูปแบบให้เลือก) อีกทั้งยังสามารถทำสีให้เป็นเหมือนเป็นลายไม้ดูโดดเด่นอีกรูปแบบหนึ่งด้วย

    หากต้องการฝ้าเพดานแบบหลุม เราก็มีแบบตัว s มาให้เลือกซึ่งจะดูโก้หรูกว่าแบบฝ้าหลุมธรรมดา เพราะมีส่วนเว้าส่วนโค้งที่คล้ายตัวเอส ทำให้เวลามองขึ้นไปแล้วเหมือนฝ้ามีชีวิตชีวา ไม่ดูแข็งทื่อเป็นหลุมๆ
Pages:
Actions